.....

Nga sắp triển khai vũ khí hạt nhân đến nước láng giềng Belarus

Tổng thống Vladimir Putin ngày 25/3 cho biết, Nga sẽ bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước láng giềng Belarus, đánh dấu lần đầu tiên kể từ giữa những năm 1990, Moscow có động thái như vậy bên ngoài lãnh thổ của mình.

Tuyên bố này của ông Putin được đưa ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng với phương Tây xung quanh cuộc chiến Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay người đồng cấp Belarus President Alexander Lukashenko tại một sự kiện tháng 2/2023. Ảnh Reuters

Ông Putin cho biết, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko từ lâu đã nêu vấn đề triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước này. “Không có gì bất thường ở đây cả: Mỹ đã làm điều này trong nhiều thập kỷ. Họ từ lâu đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ của các nước đồng minh”, Tổng thống Putin lưu ý.

“Chúng tôi đã nhất trí sẽ làm như vậy - tôi nhấn mạnh rằng chúng tôi không vi phạm nghĩa vụ của mình, không vi phạm nghĩa vụ quốc tế về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân”, ông Putin nói thêm.

Ông Putin không nói rõ thời điểm số vũ khí này sẽ được chuyển tới Belarus, quốc gia có biên giới với 3 thành viên NATO là Ba Lan, Litva và Latvia.

Mỹ - siêu cường hạt nhân khác của thế giới - đã phản ứng thận trọng. Một quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ lưu ý rằng Nga và Belarus đã thảo luận về một thỏa thuận như vậy trong năm qua và cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy Moscow có kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật thường là những vũ khí được sử dụng để giành những lợi ích cụ thể trên chiến trường hơn là những vũ khí có khả năng quét sạch các thành phố. Không rõ Nga có bao nhiêu vũ khí hạt nhân chiến thuật như vậy.

Nga và Belarus có mối quan hệ quân sự mật thiết. Tháng 1 vừa qua, hai quốc gia đã tăng cường huấn luyện quân sự chung. Theo thỏa thuận mà ông Putin công bố, Nga sẽ hoàn thành việc xây dựng một cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus trước ngày 1/7.

Nga đã triển khai 10 máy bay ở Belarus có khả năng mang vũ khí hạt nhân chiến thuật, ông Putin cho biết thêm rằng Moscow đã chuyển giao cho Belarus một số hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander có thể phóng vũ khí hạt nhân.


No comments

Powered by Blogger.