.....

150 chiến sĩ cảnh sát cơ động chống khủng bố đầu tiên của Việt Nam

150 chiến sĩ đã trở thành lực lượng chống khủng bố đầu tiên của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động sau hành trình khổ luyện 180 ngày.

150 chiến sĩ cảnh sát cơ động chống khủng bố đầu tiên của Việt Nam

Sáng nay, ngày 16/3, tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia về phòng chống khủng bố (tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã tổ chức Lễ bế giảng khóa huấn luyện nâng cao kỹ, chiến thuật tác chiến quân sự, võ thuật cảnh sát đặc nhiệm.

Được thành lập vào ngày 23/2, đây là Trung tâm đầu tiên có nhiệm vụ huấn luyện, bồi dưỡng về công tác phòng chống khủng bố và ứng phó với các tình huống khủng bố, phá hoạt, bạo loạn vũ trang,…thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.


Lãnh đạo Bộ Công an khẳng định, việc thành lập Trung tâm Huấn luyện quốc gia về phòng chống khủng bố đã đánh dấu sự phát triển, hiện đại của lực lượng Công an nhân dân nói chung, của lực lượng Cảnh sát cơ động nói riêng.

150 chiến sĩ nghĩa vụ nhập ngũ năm 2022 đã được điều động về Trung tâm tham gia lớp Huấn luyện nâng cao kỹ, chiến thuật tác chiến quân sự, võ thuật Cảnh sát đặc nhiệm đầu tiên từ tháng 9/2023. Thời gian huấn luyện là 180 ngày.


Cụ thể, các chiến sĩ sẽ được huấn luyện các nội dung gồm: võ thuật; bắn súng; kỹ, chiến thuật tác chiến đánh bắt khủng bố giải cứu con tin trên địa bàn rừng núi, địa bàn nhà cao tầng và địa bàn sông nước, sình lầy, khu vực bãi đầm.

Bên cạnh thời gian huấn luyện chính khóa, đơn vị cũng đã tổ chức rèn luyện thể lực vào các giờ ngoại khóa và tổ chức hành quân rèn luyện ban đêm; phát động các phong trào thể dục, thể thao, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, góp phần tạo không khí vui tươi vừa kết hợp rèn luyện thể lực cho cán bộ chiến sĩ.


Đội ngũ cán bộ huấn luyện viên, cán bộ làm công tác quản lý đều có kinh nghiệm, nhiệt tình, trách nhiệm trong tổ chức huấn luyện, có đủ khả năng đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao. Căn cứ vào thao trường, bãi tập tự nhiên của đơn vị để có phương pháp huấn luyện phù hợp với tình hình thực tế.Đặc biệt trong quá trình biên soạn giáo án bài giảng, cán bộ giáo viên chủ động cập nhật những nội dung mới có sự thay đổi, kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành, giữa lý luận với thực tiễn, giúp cho chiến sĩ dễ tiếp thu, quá trình huấn luyện đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí trang bị.


Theo một lãnh đạo Trung tâm, việc rèn luyện trong một môi trường khắc nghiệt, đòi hỏi chiến sĩ phải độc lập tác chiến. Vì vậy, việc giáo dục, rèn luyện cho chiến sĩ sự quyết tâm và ý kiên cường là hết sức cần thiết.


Cũng theo vị lãnh đạo này, yêu cầu đặt ra đối với các cán bộ, chiến sĩ khi ra quân thực hiện nhiệm vụ là, các động tác tấn công, phòng thủ phải uyển chuyển, nhuần nhuyễn... cũng như nâng cao khả năng chiến đấu, ý chí kiên cường, bản lĩnh.


Đặc biệt, trong khóa huấn luyện, để có thể ẩn mình trong địa hình rừng rậm, các cán bộ, chiến sĩ còn được học kỹ năng hóa trang bằng lá cây, cỏ, bùn đất. Đây cũng là kỹ năng quan trọng của lực lượng cảnh sát cơ động chống khủng bố nhằm tạo các bất ngờ khi tiếp cận khu vực ổ nhóm tội phạm, đón lõng tội phạm.


Có thể nói, trải qua 180 ngày khổ luyện, 150 cán bộ, chiến sĩ của khóa huấn luyện đầu tiên từng bước trưởng thành, nhận thức được những điểm mạnh, điểm yếu để có biện pháp khắc phục, nâng cao trình độ, khả năng, năng lực chuyên môn để vận dụng sáng tạo vào công tác sau này.


No comments

Powered by Blogger.