.....

Nổ kho đạn Nga gần biên giới Ukraine, 14 người bị thương

 

Một kho đạn phát nổ tại tỉnh Belgorod giáp biên giới Ukraine, giới chức địa phương cho rằng nguyên nhân là "lỗi con người".

"Do yếu tố con người, một kho đạn đã phát nổ ở quận Valuysky. Có 14 người bị thương với mức độ khác nhau, tất cả đều được chăm sóc y tế. Cơ quan khẩn cấp đã triển khai lực lượng đến hiện trường và điều tra nguyên nhân sự cố", Vyacheslav Gladkov, tỉnh trưởng tỉnh Belgorod ở miền tây Nga, viết trên Telegram hôm 28/9.

Quận Valuysky có khoảng 38.000 cư dân, nằm cách biên giới Ukraine 15 km về phía bắc. Khu vực này từng bị pháo kích sau khi quân đội Nga rút khỏi tỉnh Kharkov, đông bắc Ukraine, hồi đầu tháng.

Một kho đạn phát nổ ở tỉnh Belgorod của Nga hồi tháng 8. Ảnh: AFP.

Hàng loạt kho đạn ở tỉnh Belgorod đã phát nổ trong những tháng qua, nhiều cơ sở hạ tầng cũng bị hư hại hoặc phá hủy do hỏa hoạn. Tỉnh trưởng Gladkov cho biết phần lớn sự cố bắt nguồn từ lỗi con người hoặc thời tiết nắng nóng, nhưng cũng cáo buộc lực lượng Ukraine tập kích khu vực.

Tỉnh Belgorod duy trì cảnh báo đe dọa khủng bố ở mức vàng cho đến ngày 7/10. Moskva từng cáo buộc Kiev đứng sau các cuộc tấn công nhằm vào những thành phố biên giới Nga như Belgorod, Bryansk và Kursk.

Chính quyền Ukraine thường tránh tuyên bố đứng sau các vụ nổ trên lãnh thổ Nga, song nhiều lần mỉa mai sự bất cẩn của binh sĩ nước này. Tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaidai thuộc chính quyền Ukraine hôm 14/9 cảnh báo quân đội Ukraine có thể tấn công vào lãnh thổ Nga nếu cần thiết.

Vị trí tỉnh Belgorod. Đồ họa: CNN.


Sau hơn nửa năm nổ ra xung đột, chiến trường Ukraine gần đây có sự thay đổi khi Kiev bất ngờ mở đợt phản công ở khu vực đông bắc và tái kiểm soát nhiều lãnh thổ ở tỉnh Kharkov. Viện Nghiên cứu Chiến tranh ở Mỹ cho biết Ukraine đã giải phóng khoảng 9.000 km2 lãnh thổ kể từ cuối tháng 8.

No comments

Powered by Blogger.