'Chân lý' giới nhà giàu đổ xô mua vàng, tích giữ USD " Khi Chiến Tranh - Lạm Phát "
Có bao giờ bạn tự hỏi: Tại sao khi chiến tranh xẩy ra, lạm phát tăng cao, tình hình kinh tế - chính trị bất ổn, nhiều cuộc xung đột vũ trang xẩy ra ở khắp nơi trên thế giới, giới nhà giàu lại đổ xô đi mua Vàng và Dolar Mỹ để tích trữ.


Đầu tiền chúng ta tìm hiểu thứ tài sản đặc biệt đầu tiên đó là về Vàng.

Vàng là một thứ kim loại rất quý hiếm và có hạn. Chính vì vậy đã từ rất lâu ở khắp nơi trên thế giới con người đã sử dụng vàng để trao đổi mua bán trực tiếp thay cho việc dụng tiền mặt. Cũng từ vàng chúng ta có thể quy đổi ra bất cứ một loại tiền tệ nào cũng được. Nhưng ngược lại, trong một số trường hợp nhất định nào đó chưa chắc bất cứ một loại tiền tệ nào đó có thể quy đổi trực tiếp ra vàng.

Giá trị thật của Vàng 
Chính vì vậy khi chiến tranh xẩy ra, tình hình kinh tế - chính trị bất ổn, tất cả các quốc gia trên khắp nơi trên thế giới đều bị ảnh hưởng bởi lạm phát dẫn đến suy thoái kinh tế. Nếu không có những chính sách cải thiện đúng đắn cụ thể của Chính Phủ thì kinh tế của Quốc Gia đó sẽ rơi khủng hoảng, trầm trọng hơn nữa kinh tế của Quốc Gia đó sẽ bị vỡ nợ dẫn đến phá sản. Và khi một quốc gia bị phá sản thì tiền của Quốc Gia đó phát hành sẽ bị mất giá trị, thậm chí là không có giá trị trên thị trường Quốc Tế. Chính vì vậy Vàng được xem là một thứ tài sản trú ẩn an toàn nhất  khi chiến tranh và lạm phát xẩy ra giới người giàu sẽ có xu hướng mua vàng để tích trữ.

Giá trị của đồng Dolar Mỹ " Đồng tiền quyền lực nhất thế giới "

Từ sau 2 cuộc Chiến tranh Thế giới thứ nhất và thứ 2 nước Mỹ đã vươn mình trở thành một siêu cường quốc vượt qua cả Anh, Pháp và Nga qua việc buôn bán vũ khí cho các bên tham chiến, cho vay nợ, và xúi giục – tiếp tay cho các cuộc chiến bên ngoài nước Mỹ để kiếm lời. 

Không những thế nước Mỹ còn là một đất nước đi đầu trong lĩnh vực công nghệ - khoa học do không bị tàn phá bởi chiến tranh Thế Giới và là chủ nợ của hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. Ngay cả các quốc gia hùng mạnh nhất qua 2 cuộc đại chiến như Anh, Pháp, Đức, Nga… những quốc gia hùng hổ nhất cũng là con nợ của nước Mỹ sau khi tái thiết lại đất nước bằng những khoản vay tài chính dài hạn và các khoản đảm phán chuyển nhược thuộc địa.

Chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Vào năm 1975 sau khi Việt Nam thống nhất được đất nước, để có thể tham gia được các tổ chức trên thế giới và không bị các nước phương tây và liên minh chư hầu do Mỹ đứng đầu cấm vận, chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã phải thay Chính Phủ Việt Nam Cộng Hoà trả cả gốc lẫn lãi cho Hoa Kỳ với số tiền phát sinh là 147 Triệu USD, như một điều kiện để xúc tiến ngoại giao, xoá bỏ cấm vận cho Việt Nam. Trên thực tế nước Mỹ đã thua một cách nhục nhã khi thay chân Pháp can thiệp vào chiến tranh Việt Nam. Nhưng ngược lại Hoa Kỳ lại kiếm được một khoản tài chính khổng lồ từ cuộc chiến.

Theo như báo cáo tài chính mới nhất 2022 Việt Nam hiện nằm top 50 nước "chủ nợ" lớn nhất của Hoa Kỳ. Đứng đầu danh sách này là Nhật Bản.
Nhật Bản đang là "chủ nợ" nước ngoài hàng đầu của Hoa Kỳ?

Không chỉ là chủ nợ của thế giới, nước Mỹ còn là thành viên chủ chốt hay sáng lập ra các tổ chức trên thế giới như:

 + Liên Hợp Quốc
 + Quỹ Tiền tệ Quốc tế " IMF "
 + Ngân Hàng Thế Giới " WB"
 + Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu SWIFT…

Để có thể thúc đẩy thương mại quốc tế, Việt Nam đã gia nhập quỹ tiền tệ quốc tế ( IMF ) với cổ phần là 460,7 triệu SDR đã được Mỹ ứng trước thông qua nợ,  chiếm 0,193% tổng khối lượng cổ phần. Trong danh sách của IMF đứng đầu là Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Danh sách các thành viên đứng đầu IMF

Ngân hàng Thế Giới " WB" và quỹ tiền tệ quốc tế  (IMF) “ đều sử dụng đồng Dorlar Mỹ là đồng tiền dự chữ và giao dịch” Chính vì vậy không phải đồng Euro của Châu Âu, Đồng yên của Nhật Hay Đồng RuB của Nga. Đồng tiền có giá trị quyền lực nhất trên thế giới là Dorlar Mỹ và hiện nay đồng Dorlar Mỹ được coi là đồng tiền dữ trữ toàn cầu.

Kho dự trữ vàng của Ngân Hàng Thế Giới

Qua 2 cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất và thế giới thứ hai. Hoa Kỳ đã thành công phát hành và lưu thông được đồng Dollar ra toàn thế giới và bảo vệ được vị thế, giá trị của đồng tiền của mình qua kho dự trữ vàng và Bản vị dầu mỏ. Hay nói cách khác Dollar  Mỹ của Hoa Kỳ  được bảo vệ bởi vàng và dầu mỏ và có giá trị lưu hành trên toà Thế Giới


Điều gì xẩy ra khi Chiến Tranh - Lạm Phát xẩy ra.

Tất cả các nền kinh tế đều chịu tổn hại theo nhiều hướng khác nhau. Nhưng khi Chiến Tranh - Lạm Phát qua đi đồng tiền phục hồi mạnh và nhanh nhất chính là đồng USD vì: 

+ Hoa Kỳ là chủ nợ của Thế Giới

+ Khoa học kỹ thuật đứng đầu

+ Là thành viên chủ chốt hay sáng lập ra các tổ chức, tập đoàn tài chính quốc tế.

+ Đồng Dollar Mỹ được bảo vệ bởi kho dự trữ vàng và bản vị dầu mỏ.

Không những giới nhà giàu đổ xô mua vàng, tích giữ USD " Khi Chiến Tranh - Lạm Phát " mà cả Ngân Hàng Nhà Nước cũng phải mua một lướng lớn Vàng và USD dự trữ trong kho ngoại khối để bảo vệ được vị thế của đồng tiền của mình trên thị trường quốc tế.


Hướng Dẫn Tham Gia Nghĩa Vụ Công An " Mới Nhất Năm 2023 "

No comments

Powered by Blogger.